เมล็ดกาแฟคั่วแล้ว เก็บไว้ได้นานแค่ไหน? ทำความเข้าใจกับเรื่องของกาแฟที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน
อย่างที่หลายๆคนทราบกันดีว่าเมล็ดกาแฟคั่วนั้นจะมีระดับการคั่วที่มีความแตกต่างกันออกไป ได้แก่ คั่วอ่อน คั่วกลาง และคั่วเข้ม ซึ่งนั่นก็จะเป็นขั้นตอนที่มีความสัมพันธ์กับเรื่องของการพัฒนาให้กลิ่นมีความหอมและรสชาติของกาแฟที่มีความเป็นเอกลักษณ์ได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการรักษาคุณภาพของกาแฟหลังจากการคั่วที่ต้องนำมาผึ่งให้แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ระเหยออกก่อน และลดปริมาณแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นเพื่อที่จะรักษารสชาติของกาแฟที่ดีเอาไว้ได้อีกด้วย แล้วเมล็ดกาแฟคั่วแล้วนั้นสามารถเก็บไว้ได้นานแค่ไหนและจะมีวิธีการเก็บอย่างไรที่สามารถยืดอายุให้กับเมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วได้บ้างนั้นก็มาดูไปพร้อมๆกันได้เลย
เมล็ดกาแฟคั่วแล้ว เก็บยังไงให้มีคุณภาพ คงกลิ่นและรสชาติได้ดี
เมล็ดกาแฟคั่วเป็นเมล็ดกาแฟที่จะมีทั้งกลิ่นและรสชาติที่มีความเป็นเอกลักษณ์แบบเฉพาะตัวของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นในระดับคั่วเข้ม คั่วกลาง หรือคั่วอ่อนก็จะมีกลิ่นที่สะท้อนถึงความเป็นกาแฟนั้นๆ ออกมาได้เป็นอย่างดี ซึ่งเมล็ดกาแฟเมื่อทำการคั่วแล้วก็จะมีการสูญเสียคุณภาพของกาแฟไปประมาณ 10% ของการเก็บทุกๆ 24 ชั่วโมงไว้ที่อุณหภูมิห้องกันเลยทีเดียวโดยสิ่งสำคัญที่จะช่วยรักษาให้คุณภาพของเมล็ดกาแฟคั่วนั้น มีคุณภาพที่เสถียรและดีขึ้นก็คือการเลือกใช้วัสดุและสภาวะที่เหมาะสมกับการบรรจุกาแฟนั่นเอง
ซึ่งหากเลือกใช้ได้อย่างถูกต้องก็จะทำให้สามารถยืดอายุการรักษากาแฟให้นานยิ่งขึ้น เช่น การเลือกใช้ถุงมัลติเลเยอร์ที่จะช่วยปรับให้เป็นสภาวะสุญญากาศและทำให้ปริมาณออกซิเจนต่ำ ลดการเสื่อมเสียของกาแฟได้ โดยการเก็บรักษากาแฟในบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกันก็มีผลเกี่ยวกับอายุของกาแฟไปในตัวดังนี้
– ไม่ได้เก็บเอาไว้ในบรรจุภัณฑ์ จะมีอายุขัยและคุณภาพที่ดีไม่เกิน 7 วัน
– เก็บในถุงพลาสติกแบบถุงลามิเนตมีชั้นฟอยล์ จะสามารถอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน
– เก็บไว้ในถุงกระดาษ จะสามารถยืดอายุของกาแฟออกไปได้ถึง 15 วัน
– เก็บไว้ในถุงพลาสติกฟอยล์ที่มีวันเวย์วาว จะช่วยให้กาแฟนั้นอยู่ได้นานสูงสุดถึง 6 สัปดาห์ ซึ่งถุงลักษณะนี้จะเป็นถุงที่มีจุกพลาสติกที่ซีลติดไว้กับถุงกาแฟ ซึ่งสามารถทำให้แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากเมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วแล้วนั้นสามารถระบายออกมาข้างนอกได้ โดยที่ออกซิเจนจะไม่สามารถผ่านเข้ามาได้ ทำให้กาแฟนั้นมีอายุที่สามารถเก็บได้นานมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
นอกจากนี้การเลือกเก็บกาแฟเอาไว้ในบรรจุภัณฑ์ที่มีความเหมาะสมก็ต้องสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมที่ดีต่อการเก็บกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิความชื้นต่างๆ ก็มีส่วนที่จะทำให้กาแฟนั้นมีกลิ่นและรสชาติ รวมไปถึงอายุของกาแฟที่มากหรือน้อยตามไปด้วยได้ เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ของเมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วว่าเก็บได้นานเท่าไหร่นั้น ก็ลองดูตามนี้ได้เลยคุณจะได้เลือกเก็บรักษาได้อย่างถูกต้องและช่วยยืดอายุของกาแฟนั้นให้คงไว้ซึ่งคุณภาพที่ดีดังเดิมได้อีกด้วยนั่นเอง