สูตรกาแฟสด น่าทำ ทำตามง่าย ๆ ได้ที่บ้าน ประหยัดกว่ายังไง
สูตรกาแฟต่าง ๆ นั้นมีอยู่มากมายหลายสูตร ซึ่งก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะมีรสนิยมความชอบกาแฟที่แตกต่างกันออกไป และเมื่อเหตุเกิดจากความชอบแล้วก็จะนำมาสู่การปฏิบัติที่บางทีเราก็นึกสนุกอยากลองทำอะไรแบบนี้ดูบ้าง อย่างการทำกาแฟไว้กินเองก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจอยู่ไม่เบา และหากใครที่กำลังสนใจในเรื่องนี้อยู่ไม่ว่าจะเป็นคนที่ชอบในการดื่มกาแฟ หรืออยากมีรายได้เสริมและสร้างอาชีพจากกาแฟ วันนี้เราก็มีสูตรชงกาแฟแบบพื้นฐานมาฝากให้คุณได้ดูกัน จะมีสูตรกาแฟบ้างนั้น ก็มาดูกันได้เลย
5 สูตรกาแฟพื้นฐาน น่าทำตาม ทำเองได้ ทำขายกำไรดี
การได้รู้สูตรกาแฟที่เป็นพื้นฐานก่อนนั้นจะเป็นอีกขั้นสู่การนำเอาไปใช้ในการทำกาแฟที่เกิดขึ้นมาจากการใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากเรามีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการชงกาแฟแบบพื้นฐานแล้ว ก็จะทำให้เกิดเมนูใหม่ที่เรานั้นสามารถคิดค้นและดัดแปลงขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นเราก็มาดูกันเลยว่า 5 สูตรชงกาแฟแบบพื้นฐานนี้จะมีอะไรที่น่าทำตามกันบ้าง
คาปูชิโน่
กาแฟชนิดนี้เป็นกาแฟของเวียนนา ในช่วงสมัยศตวรรษที่ 19 โดยจะเป็นกาแฟที่ใส่ในปริมาณน้อย นำมาผสมกับนมและครีม จนได้เป็นกาแฟที่มีสีค่อนไปในสีน้ำตาลอ่อน คล้ายกับชุดของนักบวชในสมัยนั้น แต่ก็ไม่ได้มีความเกี่ยวข้อกันแต่อย่างใด ซึ่งการชงนก็จะมีกฎอยู่เล็กน้อย คือ กฎ 1/3 ดังนี้
– เอสเพรสโซ่ 1/3
– นม 1/3
– โฟมนม 1/3
แต่ในปัจจุบันก็มักจะใช้เป็น 1 : 1 : 1 ซึ่งก็จะเป็นการใช้ส่วนผสมในประมาณที่เท่า ๆ กันทั้งสามสิ่งนั่นเอง
คาเฟ่ ลาเต้
เป็นอีกหนึ่งกาแฟที่มีจุดเริ่มต้นมาจากเอสเพรสโซ่ แต่ด้วยความที่มันทั้งเข้มและขมเกินไป จึงต้องมีการเพิ่มความหวานให้มันเกิดเป็นความกลมกล่อมมากยิ่งขึ้นโดยการเติมนมร้อนลงไป ซึ่งก็จะช่วยลดความขมจากเอสเพรสโซ่ในขั้นแรกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีการใส่โฟมนมลงไปด้วย
อเมริกาโน่
การชงอเมริกาโน่เป็นกาฟที่เกิดขึ้นมาในมัยช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มองว่าการชงแบบเอสเพรสโซ่นั้นเข้มเกินไป จึงได้มีการเจือจางอสเพรสโซ่ด้วยน้ำเปล่า ซึ่งวิธีการชงนั้นก็ง่ายมาก ๆ เพียงแค่เทน้ำร้อนที่สะอาดลงในแก้ว ตามด้วย Double Espresso และหากคุณมีเครื่องชงเอสเพรสโซ่ที่มีหม้อต้มสำหรับทำไอน้ำก็น่าจะสามารถจ่ายน้ำร้อนได้ แต่หากเครื่องนั้นไม่ได้จ่ายน้ำมานานอาจจะทำให้มีรสชาติที่ไม่ดีได้นั่นเอง
คอร์ตาโด
เป็นเครื่องดื่มประเภทกาแฟที่มาจากสเปน ซึ่งก็จะมีวิธีการชงโดยจะชงเอสเพรสโซ่ในปริมาณมากแต่ก็จะอ่อนกว่าคนอิตาลี ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 30 มล. และนมที่ผ่านการสตีมมาแล้วในปริมาณที่เท่าๆ กัน อีกทั้งยังมักชงใส่ในแก้วใสมากกว่าในแก้วเซรามิค
ซึ่งหากใครที่มีเครื่องชงเอสเพรสโซเอาไว้ใช้งานด้วยนั้นบอกเลยว่าเหมาะมาก ๆ เพราะสูตรกาแฟเหล่านี้ก็เป็นสูตรที่สามารถใช้ชงกับเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซได้โดยตรง ทำให้เกิดความง่ายดายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง แต่หากใครที่อยากเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ด้วยการชงสูตรพื้นฐานในแบบของตัวเองอยู่แล้ว ก็สามารถนำสูตรเหล่านี้ที่ Arabigo มาแชร์ให้คุณได้ลองไปทำตามกัน หากถูกใจก็มาแชร์ต่อกันได้เลยเพราะเราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟที่ได้รับความไว้วางใจจากโรงแรมชั้นนำ และจัดหากาแฟสำหรับสำนักงาน โดยใส่ใจทุกหยดของความหอมและรสชาติที่ตรงใจ