เมล็ดกาแฟเปรี้ยว เปรี้ยวได้ยังไง ดื่มแบบไหนดี
ทำไมเมล็ดกาแฟถึงมีรสชาติเปรี้ยว? เชื่อว่าหลายๆคนก็อาจจะเคยได้ชิมและลิ้มลองรสชาติกาแฟจากบางพื้นที่มาบ้างและได้รสสัมผัสที่มีความเปรี้ยวติดลิ้นกันอยู่ และแน่นอนว่าเมื่อเราได้รสชาติที่ไม่คุ้นชินแบบนี้แล้ว ก็จะเกิดคำถามเหล่านี้ขึ้นมาได้ง่ายๆเลย และวันนี้บทความของเราก็จะมาบอกความลับของกาแฟกัน ว่าทำไมกาแฟแก้วนี้ที่เราได้ดื่มเข้าไป มันถึงมีรสเปรี้ยวได้กันนะ ใครอยากรู้แล้วก็มาดูไปพร้อม ๆ กันได้เลย
ไขความลับ กาแฟเปรี้ยวได้ยังไง มีอะไรเป็นตัวแปร
วัฒนธรรมในการดื่มกาแฟของแต่ละพื้นที่นั้นแน่นอนว่าจะมีเรื่องของความชอบในด้านกลิ่นและรสชาติที่มีความแตกต่างกันออกไป บางพื้นที่ก็จะมีความนิยมในการดื่มกาแฟที่มีรสชาติเข้มจัด แต่บางพื้นที่ก็มักจะชื่นชอบในการดื่มกาแฟที่มีรสชาติเปรี้ยว ซึ่งหากใครที่ได้เคยลิ้มลองรสชาติของกาแฟรสเปรี้ยวแล้ว ก็จะเกิดความสงสัยว่า แล้วกาแฟมันเปรี้ยวได้อย่างไร ดื่มแบบนี้ถูกต้องใช่ไหม ไม่เสียใช่หรือเปล่า ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่ามันเป็นเรื่องปกติของกาแฟที่จะมีรสชาติแบบนี้ได้ แต่ก็ต้องประกอบไปด้วยสิ่งเหล่านี้
กรดในเมล็ดกาแฟ
กรดในเมล็ดกาแฟจะประกอบไปด้วยกรดหลากหลายชนิดซึ่งบางตัวนั้นก็จะเป็นรสดีแต่บางตัวก็อาจจะไม่น่าอภิรมย์สักเท่าไหร่ โดยกรดที่มีความสำคัญสำหรับนักคั่วกาแฟและก็คือกรดคลอโรจีนิก ซึ่งนักคั่วกาแฟมักจะกำจัดกรดที่ไม่ต้องการออกไปเพื่อที่จะไม่ทำให้รสชาติของกาแฟนั้นเกิดการสูญเสียกลิ่นและรสที่ต้องการส่งกรดในเมล็ดกาแฟบางตัวก็จะไม่ทำปฏิกิริยาใดๆ ระหว่างการขั้วเช่นกรดคลินิกที่จะช่วยเพิ่มรสชาติให้กับกาแฟนั่นเอง
ระดับในการคั่ว
การที่กาแฟนั้นจะมีรสชาติที่เข้ม กลมกล่อม หรือเปรี้ยว ยังขึ้นอยู่กับการคั่วอีกด้วย ซึ่งระดับการคั่วที่จะทำให้กาแฟที่เราได้ดื่มมีรสชาติที่เปรี้ยวก็จะเป็นระดับการคั่วอ่อน ที่ยังคงเอาไว้ซึ่งความเป็นเบอร์นี่ในกาแฟอยู่ ทำให้เวลาที่เราได้ดื่มกาแฟที่คั่วในระดับนี้แล้วจะรับรู้ได้ถึงรสชาติของกาแฟที่มีความขมแต่อมเปรี้ยวอยู่ คล้ายกับการดื่มกาแฟผลไม้เลยนั่นเอง ซึ่งกรดที่จะพบในระดับการคั่วอ่อนนั้นก็จะมีกรดมาลิก, กรดซิตริก , และกรดควินิค
น้ำตาลในเมล็ดกาแฟ
ในเมล็ดกาแฟดิบ จะประกอบไปด้วยน้ำตาลเชิงเดี่ยวในปริมาณหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงน้ำตาลแล้วจะต้องพูดกันถึงเรื่องของความหวานอย่างแน่นอน แต่สำหรับการคั่วกาแฟแล้วมันก็ใช่ว่าจะต้องมีความหวานเสมอไป เพราะในการคั่วบางระดับนั้นเมื่อเกิดการคั่วก็จะทำให้น้ำตาลในกาแฟดิบเกิดปฏิกิริยาขึ้น ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดเป็นคาราเมล และทำให้รสชาติของกาแฟที่ได้นั้นติดรสของคาราเมลมาด้วย
และทั้งหมดนี้ก็คือตัวแปรที่สำคัญที่ทำให้รสชาติของกาแฟนั้นมีรสชาติทีเปรี้ยวนั่นเอง เพราะฉะนั้นหากใครที่ได้เคยลิ้มลองรสชาติของกาแฟที่มีรสชาติในลักษณะแบบนี้ก็ไม่ต้องตกใจไปว่ากาแฟนั้นจะเสียแต่อย่างใด เพราะหากมันผ่านการชงมาร้อนๆ แบบถูกวิธีและมีรสชาติที่เปรี้ยว ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติแต่จะชอบหรือไม่ชอบนั้นก็อยู่ที่คุณที่เป็นคนตัดสินใจ