กาแฟดริป (Drip Coffee) เมนูของคอกาแฟ กับความนุ่มนวลชวนลอง
สำหรับคอกาแฟตัวยงก็คงจะต้องรู้จักกับ “กาแฟดริป” กันเป็นอย่างดี ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงตลอดหลายปีมานี้ กาแฟดริป (Drip Coffee) ได้กลับมามีความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะด้วยความหอมที่ชวนลิ้มลองจากตัวกาแฟที่มีวิธีการชงในรูปแบบเฉพาะ ให้รสชาติเข้มข้นและให้รสสัมผัสที่มีความนุ่มนวล จนทำให้ใครหลาย ๆ คน ที่เพิ่งเคยได้ลองต่างก็มาเป็นสายกาแฟดริปกันไปได้อย่างง่ายดาย แล้วกาแฟดริปจะมีประวัติและความเป็นมารวมถึงสิ่งที่น่าสนใจอย่างไรบ้างนั้น วันนี้บทความของเราจะพาคุณไปหาคำตอบเหล่านี้กัน
ความเป็นมาของ “กาแฟดริป” จากจุดเริ่มต้น จนถึงปัจจุบัน
ในช่วงศตวรรษที่ 19 ในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งในขณะนั้นได้มีผู้ทำการชงกาแฟด้วยวิธีการที่มีความแปลกใหม่ โดยนำเอากาแฟบดมาใส่ไว้ในภาชนะที่สามารถไหลผ่านได้และทำการเติมน้ำจากด้านบนและมีภาชนะสำหรับรองรับกาแฟอยู่ข้างล่าง น้ำที่ไหลลงสู่ข้างล่างก็คือน้ำกาแฟที่ผ่านการซึมจากภาชนะที่ใช้รองที่สามารถมีกลิ่นหอม ได้รสชาติของกาแฟที่มีความเป็นกาแฟโดยแท้จริง อีกทั้งการชงกาแฟแบบนี้ยังใช้อุปกรณ์น้อยและใช้เวลาไม่นาน แถมยังได้รสชาติออกมาที่เข้มข้นถึงใจคอกาแฟในยุคนั้น
จนเมื่อเข้าสู่ปี 1908 เรียกได้ว่าเข้าสู่โลกของกาแฟที่มีการพัฒนามากยิ่งขึ้น โดย Amalie Auguste Melitta Bentz หญิงสาวชาวเยอรมัน ผู้มีความหลงใหลในเรื่องของกาแฟไม่แพ้ผู้ใด โดยเธอเป็นคนที่คิดค้นเครื่องกรองกาแฟขึ้นมา และได้ทำการจดสิทธิบัตรเครื่องกรองกาแฟนี้ในปีนั้น ทำให้ในปัจจุบันการใช้เครื่องกรองกาแฟนี้ช่วยให้การทำกาแฟดริปมีความสะดวกและง่ายดายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง และนอกจากความเป็นมาแล้ว สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับกาแฟดริปก็ยังมีอีกมากมาย ดังนี้
– วิธีการชง
วิธีการชงกาแฟดริป มีวิธีกรรมวิธีในการชงที่มีความจำเพาะ โดยเทคนิคสำคัญที่จะต้องมีเลยคือการเรียนรู้ในเรื่องของวิธีการชงที่ถูกต้อง ซี่งจะมีอยู่หนึ่งวิธีการที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายนั่นก็คือการชงแบบ Pour Over หรือ Filter ที่จะต้องอาศัยทั้งเทคนิคและหลักการในการชง ทั้งเรื่องของปริมาณการชั่งตวง การเลือกใช้แผ่นกรองที่เหมาะสม ระยะเวลาที่คู่ควร รวมไปถึงความพิถีพิถันที่ควรมีในการชงกาแฟดริปเหล่านี้
– หลักการสำคัญที่มีผลต่อกาแฟ
หลักการสำคัญที่มีผลต่อกาแฟภายในแก้วนั้น จะประกอบไปด้วย 3 ปัจจัย ได้แก่
- ระดับการบดกาแฟ
เรื่องของระดับการบดกาแฟฟนั้น ยิ่งคุณทำการบดกาแฟให้ละเอียดมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้สามารถสกัดกาแฟได้ในปริมาณที่มากยิ่งขึ้น ซึ่งก็จะมีผลต่อเรื่องของรสชาติและกลิ่นในเวลาเดียวกัน
- ระยะเวลาสัมผัส
ระยะเวลาสัมผัส หมายถึง ความเร็วของน้ำที่ไหลผ่านกาแฟ รวมไปถึงความเร็วในขณะที่ได้ทำการเทน้ำลงไปบนกาแฟ โดยในขั้นตอนนี้ก็สามารถที่จะยืดเวลาในการชงได้ เพื่อที่จะเพิ่มอัตราการสกัดกาแฟที่มากขึ้น โดยการเทน้ำให้ช้าลง
- ปริมาณกาแฟ
หลักการของการชงกาแฟดริปให้จำง่าย ๆ เลยว่า ยิ่งปริมาณกาแฟมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้น้ำใช้เวลาในการไหลผ่านมากเพิ่มขึ้นเท่านั้น รวมไปถึงระยะเวลาในการสัมผัสด้วย
– กาเทน้ำ
การเลือกกาเทน้ำในการชงกาแฟดริป ควรเลือกใช้กาที่มีพวยแคบ ๆ เพื่อที่จะทำให้น้ำที่จะสามารถควบคุมการไหลของน้ำให้เร็วหรือช้าได้ อีกทั้งยังช่วยให้น้ำนั้นไหลออกมามีความช้าแต่ต่อเนื่อง และอย่างที่ได้บอกไปในเบื้องต้นว่า การที่จะทำให้อัตราการสกัดกาแฟมากยิ่งขึ้นนั้น ก็ควรที่จะเทน้ำให้ช้าลง ดังนั้นการเลือกใช้กาเทน้ำในลักษณะนี้จึงมีความเหมาะสมในการชงกาแฟดริปมากที่สุด
– การพองตัว (The Bloom)
หัวใจสำคัญของการดริปก็คือสิ่งนี้ “การพองตัว (The Bloom)” ซึ่งมีการนำเอาเรื่องของหลักการทางวิทยาศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้องเกี่ยวกับเรื่องของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาขณะที่กำลังเทน้ำลงในกาแฟ ที่มีผลต่อการทำให้กาแฟเกิดการพองตัว โดยจะมีลักษณะคล้ายกับแป้งโดเมื่อเริ่มเทน้ำร้อนลงไป แต่หลักการนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลในการวิจัยที่มีความแน่ชัด แต่ก็อาจจะสรุปได้ว่าการพองตัวนี้อาจะทำให้การสกัดกาแฟเกิดความง่ายดายมากยิ่งขึ้น
– ชนิดของแผ่นกรอง
แผ่นกรองในการชงกาแฟดริปจะมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ
- แบบกระดาษ
เป็นรูปแบบของแผ่นกรองที่ได้รับความนิยมในการใช้งานมากที่สุด เนื่องจากจะทำให้กาแฟมีรสชาติสะอาด และเข้าถึงรสชาติของการเป็นกาแฟ ดริป ได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถกรองน้ำมันให้ไหลออกมาในปริมาณที่น้อยมากอีกด้วย
- แบบผ้า
ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของแผ่นกรองที่ได้รับความนิยมอีกเช่นเดียวกัน แต่ปัญหาของการเลือกใช้แผ่นกรองแบบผ้านี้คือ การที่มันจะปล่อยน้ำมันในขณะทำการกรองกาแฟออกมาด้วย และยังจำเป็นต้องดูแลรักษาในเรื่องของความสะอาดให้มากกว่าแบบกระดาษ
ซึ่งเมื่อดูโดยภาพรวมแล้วข้อควรรู้เหล่านี้นับว่าเป็นหัวใจสำคัญในการทำกาแฟดริปที่มีผลต่อกาแฟในแก้วทั้งสิ้น และแน่นอนว่าการที่จะทำให้กาแฟในแก้วมีรสชาติดีนั้นนอกเหนือจากวิธีในการชงที่มีกรรมวิธีเฉพาะแล้ว เรื่องของการเลือกสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพและให้ผลต่อการชงที่ดีไปด้วย ก็จะเป็นตัวชูโรงให้กาแฟดริปนี้มีทั้งกลิ่น รสชาติ และรสสัมผัส ในแบบฉบับที่คอกาแฟต้องการอย่างแท้จริง