กาแฟดริป (Drip Coffee) คืออะไร เปิดความรู้ใหม่สำหรับมือใหม่หัดทำ

กาแฟดริป (Drip Coffee) คืออะไร? เปิดความรู้ใหม่สำหรับมือใหม่หัดทำ

กาแฟที่ขึ้นชื่อเรื่องของรสชาติเข้มข้นแต่นุ่มนวลและมีกลิ่นที่หอมเลยนั้น ก็ต้องยกให้ กาแฟดริป (Drip Coffee) ซึ่งก็ไม่ได้เป็นสายพันธุ์ของกาแฟแต่อย่างใด แต่เป็นวิธีการชงกาแฟอีกหนึ่งรูปแบบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะการชงกาแฟด้วยวิธีนี้จะเป็นการเพิ่มรสชาติที่เข้มข้นแต่คงเอาไว้ซึ่งความนุ่มนวลของกาแฟและยังทำให้กาแฟมีกลิ่นหอมได้มากยิ่งขึ้น แล้ว กาแฟดริป คืออะไร ก็มาดูไปพร้อม ๆ กันได้เลย

 

กาแฟดริป (Drip Coffee) กับความพิถีพิถัน ที่ทำให้กาแฟรสชาติดี

 

กาแฟดริป (Drip Coffee) คือ เทคนิคหรือวิธีการในการชงกาแฟอีกรูปแบบหนึ่ง ที่จะใช้วิธีการนำเอากาแฟผงมาทำการกรองผ่าน กระดาษกรอง ตะแกรง หรือถุงผ้า แล้วใช้วิธีการทำให้น้ำนั้นไหลผ่านทำให้กาแฟที่อยู่ในตัวกรองนั้นไหลลงไปผ่านตัวกรอง โดยจะใช้วิธีในการสกัดกาแฟนี้ประมาณ 5 นาที เพื่อที่จะทำให้กาแฟนั้นละลายลงสู่แก้วได้อย่างสมบูรณ์ ที่จะทำให้กาแฟในแก้วนั้นไม่มีกากหรือผงกาแฟหลงเหลืออยู่ เพิ่มความหอม เข้มและนุ่มนวลให้กับการดื่มกาแฟในยามเช้าของคุณได้เป็นอย่างดี และการชงกาแฟด้วยวิธีนี้ก็ยังได้รับความนิยมไปทั่วโลกอีกด้วย

ซึ่งกาแฟดริปนั้นก็ไม่ได้เกิดมาแค่วันนี้หรือเมื่อวานเพราะหากย้อนกลับไปในสมัยก่อนแล้ว วิธีการชงแบบนี้ได้รับความนิยมมาก ๆ ในหลาย ๆ ประเทศ โดยเฉพาะในประเทศทางทวีปยุโรป ที่จะเริ่มต้นช่วงเช้าด้วยการดื่มกาแฟ และได้ค้นพบว่าการที่ชงกาแฟด้วยเทคนิคและวิธีการแบบนี้นั้น ช่างตอบโจทย์ในการดื่มและการใช้ชีวิตของพวกเขาได้เป็นอย่างดี และเมื่อมันได้รับความนิยมในประเทศแถบนี้แล้วก็ทำให้หลาย ๆ ประเทศได้รับอิทธิพลในการชงกาแฟเช่นนี้ไปตามๆกัน ซึ่งการที่จะชงกาแฟดริปให้ออกมาดีนั้น ก็จะต้องอาศัยเทคนิคในการทำที่พิถีพิถัน ดังนี้

 

  1. การเลือกและคัดสรรกาแฟที่มีคุณภาพ

 

โดยการที่จะชงกาแฟดริปให้มีความอร่อยนุ่มลิ้นแต่ยังคงเอาไว้ซึ่งรสชาติที่เข้มข้นและมีความหอมที่นุ่มนวลแบบนี้นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ทำการชงจะต้องอาศัยเทคนิคในการทำ ที่จะต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบในการนำเอากาแฟมาดริปที่มีคุณภาพ ซึ่งที่ดีก็ควรเป็นกาแฟที่ได้รับมาตรฐานและต้องผ่านการคั่วมาใหม่ ๆ จึงทำให้กาแฟมีกลิ่นที่หอมชวนดื่มและมีรสชาติที่ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพของกาแฟนั้นๆได้อย่างลงตัว

 

  1. มีเทคนิคในการชงกาแฟดริปที่ดี

 

แน่นอนว่าทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้หากอยากทำให้ดีจะต้องมีเทคนิคในการทำ ซึ่งการทำกาแฟดริปเองก็เช่นเดียวกัน เพราะมันก็มีเทคนิครวมไปถึงเคล็ด (ไม่) ลับ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นที่ดีให้กับกาแฟได้อย่าลงตัว ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นวิธีที่จะช่วยเพิ่มความเข้มให้กับตัวกาแฟที่เราได้ทำการกรองออกมาได้มากยิ่งขึ้น เหมาะกับคนสายเข้มที่ชอบดื่มกาแฟรสชาตินี้เป็นที่สุด แต่หากอยากได้รสชาติที่มีความละมุนกลมกล่อมนั้น ก็ต้องใช้วิธีการเลือกเก็บเมล็ดกาแฟให้ห่างไกลจากความชื้น เพื่อที่เวลาเรานำเอาเมล็ดกาแฟมาคั่วบดนั้นจะได้ไม่มีกลิ่นหืน และไม่ควรที่จะบดกาแฟให้ละเอียดจนเกินไป แต่บดในระดับปานกลางก็พอ

 

  1. ใส่ใจในทุกขั้นตอน

  

สำหรับข้อนี้เรียกได้ว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะกาแฟดริปนั้นแน่นอนว่าทุกคนสามารถทำได้ แต่การที่จะทำได้ดีจะต้องใส่ใจในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพที่เราได้บอกไปในตอนต้น หรือจะเป็นเรื่องของการใช้เทคนิคในการทำให้รสชาติกาแฟได้รสในทิศทางที่ต้องการ รวมไปถึงการเลือกใช้อุณหภูมิของน้ำในการกรองผ่านตัวกรอง ก็นับว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อการทำกาแฟดริปทั้งสิ้น

 

ดังนั้นกาแฟดริป จึงนับว่าเป็นการชงกาแฟที่ต้องใช้ความพิถีพิถันในการชงออกมาให้ได้ดีมากที่สุด เพื่อที่จะทำให้คุณสามารถเข้าถึงรสชาติที่มีความกลมกล่อม นุ่มนวล และเข้าถึงรสชาติของกาแฟในแบบที่คุณต้องการได้ในเวลาเดียวกัน โดยจะต้องมีความใส่ใจในทุกขั้นตอนการทำ ที่จะช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่ดีให้กับการดื่มกาแฟของคุณได้มากยิ่งขึ้น จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมการชงกาแฟแบบนี้จึงสามารถครองใจผู้คนทั่วโลกไปได้อย่างง่ายดาย

Login