วิธีแปรรูปให้กาแฟไม่เปรี้ยว ด้วยการเพิ่มความหวานให้กับกาแฟแบบ Honey Process

วิธีแปรรูปให้กาแฟไม่เปรี้ยว ด้วยการเพิ่มความหวานให้กับกาแฟแบบ Honey Process

ใครที่เป็นสายกาแฟตัวยงนั้น น่าจะรู้จักกับเทคนิคการเพิ่มความหวานให้กับกาแฟอย่าง Honey Process กันมาบ้างอย่างแน่นอน ซึ่งก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งกระบวนการที่จะเป็นการช่วยเพิ่มความหวาน ทำให้กาแฟไม่เปรี้ยวและเพิ่มรสชาติที่ดีให้กับรสชาติของกาแฟของคุณได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้สามารถดื่มได้อย่างง่ายดายและยังมีความสะอาดรวมไปถึงยังได้รสสัมผัสที่มีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นอีกด้วย และวันนี้บทความของเราก็ได้นำความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับ Honey Process ที่เป็นอีกหนึ่งวิธีการและเทคนิคในการทำให้กาแฟไม่เปรี้ยวและเพิ่มความหวานให้กับกาแฟ มาให้ทุกคนได้รู้จักกันว่าคืออะไรและมีกระบวนการในการทำอย่างไรกันบ้าง

 

Honey Process คืออะไร มีกระบวนการทำแบบไหนให้รสชาติกาแฟออกมาดี

 

Honey Process หรือ Semi Washed Process คือกระบวนการในการนำเมล็ดกาแฟมาทำการหมักกับเนื้อกาแฟเพื่อเพิ่มความหวานและรสชาติที่ดีให้กับกาแฟได้มากยิ่งขึ้น ช่วยให้กาแฟไม่เปรี้ยว ซึ่งกระบวนการนี้นั้นก็จะเป็นกระบวนการที่อยู่ระหว่างแบบเปียกและแบบแห้งที่จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในทวีปอเมริกากลาง และยังมีขั้นตอนในการทำที่ไม่ยากมาก แต่ก็จำเป็นที่จะต้องควบคุมในเรื่องของอุณหภูมิและความชื้นให้ดี เพื่อให้ได้เป็นเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ โดยขั้นตอนของเขาก็จะมีดังนี้

 

  1. นำผลกาแฟสดที่ยังเป็นเชอรี่มาทำการแช่น้ำแล้วทำการคัดแยกแต่ผลดีๆเอาไว้
  2. เมื่อทำการคัดแยกผลออกมาแล้วให้นำเอามาสีหรือทำการปอกเปลือกออกเพื่อที่จะนำไปใช้ในการหมักต่อไป
  3. ทำการหมักเมล็ดกาแฟกับเนื้อกาแฟเอาไว้
  4. หลังจากนั้นให้นำไปตากแห้งในโรงเรือนที่มีอากาศหมุนเวียน จนเกิดความแห้งและมีเมือกออกมาโดยส่วนของเมือกนั้นก็ไม่ต้องขัดออกแต่อย่างใด และจะเห็นเมล็ดเป็นสีน้ำตาลเข้มที่มีการเคลือบไปด้วยเมือกที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับถูกเคลือบด้วยคาราเมลนั่นเอง

ซึ่งในส่วนของเมือกนี้ก็ถือเป็นการอธิบายคำว่า Honey Process ได้แบบชัดเจนที่สุดเนื่องจากคำว่า“Honey” ในที่นี้ไม่ได้แปลว่า น้ำผึ้ง แต่มาจากคำว่า “Meil” ในภาษาสเปนที่ใช้เรียก เมือก ที่ติดอยู่กับเมล็ดกาแฟนั่นเอง อีกทั้งรสชาติของเทคนิคแบบ Honey Process นั้นก็จะมีความเป็นกลางที่อยู่ระหว่างรสชาติแบบ Wash Process กับ Dry Process ที่มีรสชาติแบบคลีนๆ และมีความหวานที่คล้ายกับน้ำผึ้งหรือผลไม้อยู่ในตัว ทำให้กาแฟไม่เปรี้ยวเกิดเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ในเทคนิคการเพิ่มความหวานให้กับกาแฟโดยไม่ต้องใช้น้ำตาลที่น่าหลงใหลเป็นอย่างมาก

 

นอกจากนี้ก็ยังสามารถแบ่งระดับสีของกระบวนการ Honey Process ออกมาได้เป็น white, black honey, yellow gold, และ red อีกด้วย และที่สำคัญระดับสีที่แตกต่างกันนี้ก็จะเป็นการบ่งบอกถึงเรื่องของรสชาติและกระบวนการแปรรูปที่ต่างกันไปด้วย ซึ่งนั่นก็จะขึ้นอยู่กับปริมาณของเมือกที่มีอยู่ในตอนแรก, การตากแห้งบางส่วน, การขัดเมือกออกในบางส่วน, การหมักที่เกิดในผลของเชอร์รี่ และค่า Brix นั่นเอง

 

อย่างไรก็ตามในเรื่องของการ process กาแฟนั้นก็ยังมีอยู่ด้วยกันอีกหลากหลายแบบแต่ในรูปแบบของ Honey Process ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในระดับหนึ่งในการเป็นเทคนิคที่ช่วยเพิ่มความหวานของกาแฟให้ไม่เปรี้ยว มีรสชาติที่คล้ายคลึงกับน้ำผึ้งหรือผลไม้ที่เพิ่มคุณประโยชน์ในกาแฟได้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้น้ำตาลในการเพิ่มความหวานของกาแฟที่จะทำให้รสชาติของกาแฟนั้นมีรสชาติที่หวานจนเกินไป ซึ่งหากเป็นกระบวนการนี้ก็จะยังทำให้เราได้กาแฟที่มีความคลีนสะอาดและยังมีความหวานของตัวกาแฟที่ออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติในแบบที่หลายๆคนชื่นชอบนั่นเอง

Login